Các con đường ven thành cổ Phiên An và Gia Định xưa

Thành Phiên An được chúa Nguyễn Ánh cho xây dựng vào năm 1790, do có 8 cửa nên hình dáng thành giống Bát Quái trận đồ nên còn được gọi là Thành Bát Quái và cũng giống con rùa khổng lồ nên còn có tên khác là Thành Quy.

Sau cuộc chiến Lê Văn Khôi, vua Minh Mạng lệnh phá Thành Phiên An và xây lại một thành khác nhỏ chỉ bằng 1/3 thành cũ, đặt tên là Thành Gia Định hay còn gọi là Thành Phụng.

Có thể khẳng định các trục đường khu trung tâm Sài Gòn trước và sau khi Pháp chiếm Gia Định 1859 cũng như hiện nay hầu hết theo hướng các cạnh thành Gia Định. Thậm chí, nhiều con đường lớn của đô thị Sài Gòn xưa, khu trung tâm TPHCM hiện nay đã có trước khi Pháp vô 69 năm nghĩa là đã có từ khi mới xây dựng thành Phiên An năm 1790.

Tranh vẽ 3D của của đại úy hải quân Pháp Favre năm 1881 (có thể năm 1895 vì đã có tháp chuông Nhà thờ Đức Bà)

Khu vực trong và ngoài thành Phiên An – trung tâm tâm Sài Gòn ngày nay là những con đường ngang dọc vuông vức mà hiện chúng ta đang đi.

 

Từ hai thành cổ Phiên An, Gia Định, các trục lộ chính tỏa các hướng giờ vẫn còn: Hai Bà Trưng, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Thị Minh Khai, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Duẩn, Nguyễn Đình Chiểu,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *