Mấy ai biết cao ốc Sunwah trước đây từng là Nhà thờ Sài Gòn ?

Ngay sau khi chiếm Gia định, Pháp đã cho xây một Nhà thờ để làm nơi cử hành Thánh lễ cho những người theo đạo Công giáo. Một nhà thờ bằng gỗ được xây bên bờ “Kinh Lớn” tiền thân Phố đi bộ Nguyễn Huệ ngày nay do cố đạo Lefebvre đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ vào ngày 28 tháng 3 năm 1863, hoàn thành vào năm 1865, được gọi là Nhà th Saigon. 

Tiền thân tòa nhà Sunwah ngày nay là một ngôi nhà thờ do Pháp xây dựng (1863) có tên “Nhà thờ Saigon” cạnh bờ Kênh Lớ – Dan Saigon

Năm 1880 Kinh Lớn được lấp đi để làm Đại Lộ Charner, Nhà thờ gỗ được dỡ bỏ…Cũng là thời điểm Nhà thờ Đức Bà được xây dựng xong .
Năm 1900 người Pháp cho xây Tòa án Hòa gii Juitice de Paix tại địa điểm này.

Sau đó người Pháp phá bỏ Nhà thờ và cho xây Tòa án Hòa giải – Juitice de Paix (1900) – Dan Saigon

Năm 1995 Tập đoàn Marubeni Corp. xây Cao c Sunwah cao 92 meters có 21 tầng kể cả 3 tầng hầm 4 mặt tiền: Nguyễn Huệ – Tôn Thất Thiệp – Huỳnh Thúc Kháng – Hồ Tùng Mậu.

Chính quyền cho xây dựng tòa nhà cao tầng Sunwah (1995) – www.dotrongdanh.vn

Bên dưới tòa nhà là con đường lịch sử có nhiều tên gọi trước đây qua nhiều thời kỳ – Kênh Lớn –  Đại lộ Charner – nay là đường Nguyễn Huệ đã được thành phố cải tạo nâng cấp thành Phốđi bộ  và được khánh thành vào cuối tháng 4/2015.

Xem tại đây

Đỗ Trọng Danh

 

Hãy là người dân Sài Gòn…để có được phút giây trải lòng cùng nó…!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *