Góc nhìn Nhà thờ Đức bà

Theo những tài liệu thì Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được xây dựng vào ngày 7 tháng 10 năm 1877, ban đầu công trình được biết đến như là một công trình kiến trúc lớn ở quảng trường Công xã Paris, trung tâm thành phố, với hai tháp chuông cao 40 mét.

Trong quá trình xây dựng, toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít đều mang từ Pháp sang. Mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille để trần, không tô trát, (đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi), không bám bụi rêu.

Toàn bộ thánh đường có 56 ô cửa kính màu do hãng Lorin của tỉnh Chartres (Pháp) sản xuất. Nội thất thánh đường có hai hàng cột chính hình chữ nhật, mỗi bên sáu chiếc tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ. Ngay sau hàng cột chính là một hành lang và kế đó là nhiều nhà nguyện nhỏ với những bàn thờ nhỏ (hơn 20 bàn thờ) cùng các bệ thờ và tượng thánh nhỏ làm bằng đá trắng khá tinh xảo.

Bàn thờ nơi Cung Thánh làm bằng đá cẩm thạch nguyên khối có hình sáu vị thiên thần khắc thẳng vào khối đá đỡ lấy mặt bàn thờ, bệ chia làm ba ô, mỗi ô là một tác phẩm điêu khắc diễn tả thánh tích. Trên tường được trang trí nổi bật 56 cửa kính mô tả các nhân vật hoặc sự kiện trong Thánh Kinh, 31 hình bông hồng tròn, 25 cửa sổ mắt bò bằng kính nhiều màu ghép lại với những hình ảnh rất đẹp (trích từ Ebay.vn)

Cổng chính thuộc Đông nam, thẳng ra đường Đồng Khởi hướng đến Bến Bạch Đằng

1-1024x768

Mặt sau Nhà thờ thuộc hướng Tây bắc, thẳng ra đường Phạm Ngọc Thạch hướng đến Hồ Con Rùa

2-1024x768

Góc nhìn bên trái Nhà thờ từ cổng trường Tiểu học Hòa Bình

3-1024x768

Góc nhìn bên phải hướng từ Bưu điện Thành phố

4-1024x768

Góc nhìn bên trái nhưng hướng từ đường Lê Duẩn nhìn lên

5-1024x768

Góc nhìn bên phải nhưng hướng từ đường Lê Duẩn nhìn lên

6-1024x768

 

Đỗ Trọng Danh.


 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *