Tượng Trần Hưng Đạo – Bến Bạch Đằng

tuong-dai-tran-hung-dao

 

Tượng Trần Hưng Đạo nằm ở công trường Mê Linh, quận 1. Thời Pháp thuộc, công trường này được đặt theo tên Đô đốc thủy quân người Pháp và từng là Thống đốc Nam Kỳ, Rigault de Genouilly. Ban đầu tượng của vị đô đốc thủy quân cũng được đặt nơi đây.

2r7wyew2_kqsp

Sau đó đến thời Ngô Đình Diệm công trường đó được đổi tên là công trường Mê Linh, chính quyền cho xây tượng đài Hai Bà Trưng ở đó.

tuong-hai-ba-trung

Sau đó khi chính quyền Ngô Đình Diệm bị lật đổ năm 1963, do tượng đài này có khuôn mặt được tạc theo chân dung bà Trần Lệ Xuân (vợ Ngô Đình Nhu) và con gái là Trần Lệ Thủy nên tượng đài này bị phá đi.

 

Năm 1966, khi Nguyễn Cao Kỳ giao cho mỗi binh chủng được dựng biểu tượng ở một vườn hoa công cộng trong đô thành Sài Gòn thì binh chủng Hải Quân đã chọn bến Bạch Đằng để dựng tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, người được xem là thánh tổ hải quân và điêu khắc gia Phạm Thông được lãnh nhiệm vụ đó. Tượng đài hoàn tất năm 1967.

tuong-dai-tran-hung-dao_1

 

Là nơi giao nhau giữa sáu con đường: Thi Sách, Hai Bà Trưng, Phan Văn Đạt, Hồ Huấn Nghiệp, Ngô Đức Kế và Tôn Đức Thắng, đối diện tượng Trần Hương Đạo là bến Bạch Đằng.

P5131104

P5131103

Các Khẩu thần công
Các Khẩu thần công
Đỗ Trọng Danh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *