Nhà hát Thành phố

1.Nguồn gốcLịch sử về nguồn gốc của nhà hát này bắt đầu vào năm 1863 khi chiếm lĩnh được Nam Kỳ, chính quyền Pháp đã mời một đoàn hát sang biểu diễn tại Sài Gòn để mua vui cho lính viễn chinh Pháp.

Tọa lạc trên đường Ðồng Khởi – trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh là hai khách sạn lớn Caravelle và Continental, Nhà hát Thành phố là nhà hát trung tâm, đa năng chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật đồng thời cũng được sử dụng để tổ chức một số sự kiện lớn. Đây cũng là nhà hát thuộc loại lâu đời theo kiến trúc Đế Quốc và được xem như một địa điểm du lịch.

Nhà hát lớn Sài Gòn là một đối trọng về mặt kiến trúc với Nhà hát lớn Hà Nội (cất năm 1911, kiến trúc theo mẫu Opéra Garnier tại Paris, 900 chỗ ngồi, kiến trúc sư Broger et Harloy). Nhà hát Sài Gòn giữ riêng nét đặc thù có một không hai. Tác giả của tòa kiến trúc này là các kiến trúc sư Félix Olivier, Ernest Guichard và Eugène Ferret xây dựng năm 1900 theo lối kiến trúc “flamboyant” của thời Đệ tam cộng hòa Pháp.

Năm 2010
Năm 2010

Cửa mặt tiền chịu ảnh hưởng nghệ thuật khá rõ nét của Petit Palais cất cùng năm tại Pháp. Thiết kế bên trong tân tiến với đầy đủ thiết bị cho âm thanh và ánh sáng. Ngoài tầng trệt còn 2 tầng lầu tổng cộng 1800 chỗ ngồi. Toàn bộ các mẫu trang trí, phù điêu mặt tiền và nội thất đều được một họa sĩ tên tuổi ở Pháp vẽ giống như mẫu của các nhà hát ở Pháp cuối thế kỷ 19 và gửi từ Pháp qua.

Năm 1905

Toà nhà này được xây dựng từ năm 1898 đến 1900, ngày 1 tháng 1 năm 1900, nhà hát mới đã được khánh thành. Đó chính là nhà hát lớn Sài Gòn.

Năm 1905

Kiến trúc của nhà hát được dựng theo phong cách đế quốc  mà lúc bấy giờ là kiến trúc Gothique thịnh hành tại Pháp thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX do nhóm kiến trúc sư người Pháp Félix Olivier, Eugène Ferret, Ernest Guichard thiết kế. Đặc trưng của lối kiến trúc này là sự phối hợp khéo léo giữa kiến trúc và điêu khắc. Trang trí điêu khắc được coi trọng, từ hình thức kiến trúc mặt ngoài đến nội thất đều đắp nhiều phù điêu và tượng nổi.

2.Vườn Hoa nhà hát

Nguyên thủy, vườn hoa trước Nhà hát không xây dựng tượng đài. Năm 1967, chính quyền Đệ nhị Cộng hòa đã cho xây dựng tượng đài Thủy quân lục chiến cao 9 mét, trong tư thế xung phong hướng vào trụ sở Hạ viện. Dư luận đương thời cho đó là một điềm gở khi quân đội “chĩa súng” vào Quốc hội.

  

Ngày 25 tháng 7 năm 1970, hai người Pháp phản chiến là André Marcel Menras và Jean Pierre Debris đã trèo lên tượng để phất cờ Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam và rải truyền đơn kêu gọi phản chiến. Cả hai đều bị chính quyền Sài Gòn bắt giam và bị Toà án binh Sài Gòn kết tội “phá rối trị an” với mức án 4 năm tù giam đối với Jean Pierre Debris và 3 năm tù giam cho André Marcel Menras. Cả hai bị giam ở trại Chí Hòa và sau đó bị đày ra Côn Đảo mãi đến đến cuối năm 1972 thì được trả tự do và trục xuất về Pháp. Khi ra tù, 2 ông đã xuất bản chung 1 quyển sách có tựa đề “Thoát khỏi ngục tù Sài Gòn, chúng tôi vạch tội”, tố cáo chế độ lao tù hà khắc của chế độ Sài Gòn.

Năm 1900

Công viên trước nhà hát thành phố. Cảnh vật ở đây chắc chỉ còn cái nhà hát và 2 hàng cây.

Ảnh: Đỗ Trọng Danh (2018)

Sưu tầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *