Các cây cầu ở Sài Gòn

Từ khi hình thành và phát triển hình ảnh dòng sông cây cầu luôn gắng liền với Sài Gòn nói riêng và các tỉnh miền Tây nói chung.

1.Cầu Đỏ (Quận Bình Thạnh)

Nẳm trên đường Nguyễn Xí gần bến xe Miền Đông.

 

Khi còn nhỏ tôi hay đi qua trên cây cầu này, khi đó con sông bên dưới rất rộng, nước sạch và bọn trẻ như tôi thường hay ra đây tắm sông.

Trước kia đường đi của xe lửa là con đường vận chuyển vũ khí và lương thực từ Thành quân cụ nằm trên đường Phan Văn Trị (Gò Vấp) ra Tân Cảng.

Dấu vết còn lại là một đoạn đường ray ngắn nằm trên đường Nguyễn Xí ngày nay

2.Cầu Trần Khánh Dư (Quận 1 – Quận Phú Nhuận)

Có thể đến cầu bằng các con đường ở quận Phú Nhuận và Quận 1: Vạn Kiếp hay Phan Đăng Lưu vào Phan Xích Long, Trần Kế Xương, Trần Khắc Chân, Hoàng Sa và Trường Sa.

Bắt qua Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, khi cầu Hoàng Hoa Thám chưa xây dựng thì đây là con đường huyết mạch nối giữa quận Phú Nhuận và Quận 1, TpHCM.

Cầu có chiều dài 59.38m, chiều ngang 9.34m, được bắt đầu từ đường Trần Kế Xương qua 2 bờ kênh Trường Sa và Hoàng Sa sau đó nối dài với đường Trần Khắc Chân ra Trần Quang Khải.

3.Cầu Hang Ngoài (Quận Gò Vấp)

Nằm trên đường đi từ Lê Quang Định nối dài Nguyễn Văn Nghi chạy khoảng 500m là đến chợ Gò Vấp. Bên phải cầu có cây bồ đề lâu năm, vì đây là khúc quẹo khá nguy hiểm nên thường có các vụ tai nạn ở đây, dưới gốc cây có một miếu nhỏ người dân thường thấp nhanh cúng các người bị nạn.

Có chiều dài 20.5m và chiều ngang 10.4m. Nằm giữa 2 đầu nối giữa đường Lê Quang Định với Nguyễn Văn Nghi thuộc quận Gò Vấp, TpHCM.

Thành cầu khi trước thấp nhưng do người dân ý thức kém thường bỏ rác xuống cầu nên giờ thành cầu đã được nâng cao nhằm tránh tình trạng trên.

Thuộc tuyến xe lửa từ ga Hòa Hưng đến ga Xóm Thơm (ga này giờ đã bỏ) qua cầu Hang ngoài, cầu Hang Trong, cầu Bình Lợi,…ra Thủ Đức,…

Thỉnh thoảng người dân thường bán hàng rong ở trên cầu như các xe đẩy bán trái cây hay cá kiểng,…

Từ trên cầu Hang Ngoài có thể nhìn thấy cầu Hang Trong ở đường Phan Văn Trị.

Người bảo vệ đường ray vẫn làm việc dù biết sắp có xe lửa chạy qua…

 

4.Cầu Hang Trong (Quận Gò Vấp)

Cầu Hang Trong nằm trên đường Phan Văn Trị, nối dài từ ngã năm Bình Hòa (quận Bình Thạnh) vào đến tận quận Gò Vấp. Cầu có chiều dài 11m và chiều ngang 7m, trước đây còn có tên là Cầu Trắng, cầu nằm gần ngã ba Phan Văn Trị và Trần Quốc Tuấn. Hướng nhìn xuống đường Phan Văn Trị, bên phảiđường là trại lính quân sự thời trước giải phóng, là kho xăng có nhiệm vụ tiếp tế cho xăng cho máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đầu cầu có 2 cây Gòn rất xưa nhưng không biết được trồng từ khi nào. Nằm bên cạnh đường ray xe lửa nhà hàng Vườn Cau.

Trước kia đường Phan Văn Trị rất vắng vẻ, người dân địa phương thường rất ngại đi vào buổi tối và đường Lê Quang Định là con đường chính của người dân di chuyển ra khu ngoài như Q1, Q3,… nhưng từ khi dân cư các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Hóc Môn, quận 12 và huyện Củ Chi tăng lên thì lưu lượng giao thông đã chuyển dần về tuyến đường Phan Văn Trị.

Giờ đây 2 cây cầu Hang Trong và cầu Hang Ngoài phải đón nhận tải trọng lưu thông rất cao và cũng là nút giao thông nóng nhất khu vực Gò Vấp vì thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe vào các buổi tan tầm.

Đỗ Trọng Danh 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *